Hosting là gì? Nên dùng hosting miễn phí hay trả phí?

Chào các bạn, hôm nay mình sẽ nói về khái niệm Hosting. Lí do là có nhiều bạn vẫn chưa hiểu được cách một website vận hành như thế nào, dữ liệu được lưu trữ ở đâu, hosting & domain là gì? Bên cạnh đó mình cũng có một số lưu ý khi bạn muốn tạo 1 website cho mình.

Hosting là gì?

Hosting là dịch vụ trực tuyến lưu trữ và chứa tất cả các tệp tin dữ liệu của website như: bài viết, hình ảnh, video, mã nguồn… Không website nào có thể hoạt động mà không được gắn kết với một dịch vụ hosting nào đó.

Bạn có thể hiểu Hosting là một máy chủ – giống như máy tính vật lý mà bạn đang sử dụng, nó sẽ chạy liên tục 24/7 để website của bạn có thể luôn hoạt động mọi lúc cho tất cả mọi người có thể truy cập vào website của bạn.

Ví dụ phải có hosting thì website như dinhphonggroup.com mới có thể vận hành & bạn mới có thể truy cập vào để đọc những hướng dẫn như thế này.

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp hosting, bạn có thể tự lựa chọn theo ý mình hoặc theo sự giới thiệu của ai đó, không ai bắt buộc bạn phải sử dụng 1 hosting nào cả.

Vậy Hosting khác với tên miền như thế nào?

Tên miền (Domain) và Hosting là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Nhưng phải cần cả 2 thì bạn mới có thể làm website được. Đây chính là địa chỉ trang Web của bạn, và mỗi người khi đăng ký sẽ có tên miền khác nhau, không ai giống ai, vì vậy ai đăng ký trước thì sở hữu trước, và được lựa chọn cho mình những tên miền tốt điều này giúp các website có lợi thế lớn.

Ví dụ dinhphonggroup.com, zing.vn hay vietnamnet.vn là tên miền. Tên miền phải trỏ về hosting, nơi lưu trữ dữ liệu của bạn thì người dùng mới thấy nội dung.

Như vậy:

 • Hosting: Dùng để lưu trữ dữ liệu, bạn phải bỏ tiền thuê theo tháng (Hoặc theo năm)
 • Domain: Địa chỉ để người khác truy cập vào website của bạn, bạn phải bỏ tiền mua theo năm.

Nếu không có tên miền thì sẽ không có cách nào để tìm ra website và ngược lại nếu không có hosting, thì bạn không có nơi để lưu trữ dữ liệu, và website sẽ không chạy được.

Bạn có thể tham khảo qua:

Vậy hosting có mấy loại?

Các nhà cung cấp web hosting phổ biến nhất hiện nay đều có rất nhiều loại hosting đáp ứng nhiều mục đích của người dùng cơ bản lẫn nâng cao.

Các loại hosting thông dụng nhất là:

 • Shared Hosting: Phổ biến nhất & dành cho những người mới bắt đầu làm web.
 • WordPress Hosting: Cũng tương đối phổ biến cho người làm website bằng WordPress
 • VPS Hosting: Máy chủ ảo, mạnh mẽ hơn shared hosting, nhưng không dành cho người mới.
 • Dedicated Server Hosting: Máy chủ riêng biệt, mạnh mẽ hơn VPS, tất nhiên không dành cho người mới.

Chẳng hạn GoDaddy là 1 nhà cung cấp hosting phổ biến được nhiều người sử dụng, bạn có thể thấy họ có nhiều loại hosting như mình kể tên ở trên:

Với người mới, để có thể bắt đầu tự làm một website mà không gặp nhiều khó khăn về thao tác kỹ thuật thì nên bắt đầu với Shared Hosting (Web Hosting).

Shared host có nghĩa là máy chủ chính sẽ được chia làm nhiều cụm tài nguyên, bạn sẽ sở hữu 1 cụm tài nguyên đó, còn những cụm khác sẽ dành cho những khách hàng khác. Khi website của bạn phát triển qua thời gian, có lượng dữ liệu trên site lớn và lượng traffic cao thì bạn cần hosting có băng thông lớn hơn.

Hoặc khi có kiến thức chuyên môn sâu hơn và có thu nhập khủng rồi có thể cân nhắc chuyển qua dùng VPS hoặc Dedicated Server. Tất nhiên, đó là chuyện của sau này.

Làm website không cần mua hosting?

Bạn vẫn làm web được, có rất  nhiều nền tảng cho phép bạn làm website mà không cần tự mua hosting rồi tự cài đặt.Trong đó phải kể đến những platform cho phép tạo website miễn phí như: 

Câu hỏi đặt ra là có nên làm website miễn phí trên những nền tảng này hay tự mua hosting & làm web? Hãy cùng xét ưu & nhược điểm của nền tảng tạo web miễn phí:

Ưu điểm:

 • Không tốn chi phí mua hosting, quản trị server.
 • Chỉ cần tạo tài khoản miễn phí, chọn template mẫu đơn giản & xuất bản nội dung.
 • Bảo mật cao

Nhược điểm:

 • Không tự chủ được dữ liệu của website, nền tảng có quyền gỡ website của bạn nếu vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của họ.
 • Hạn chế tất cả các tùy chỉnh về giao diện, trải nghiệm người dùng.
 • Không sử dụng được các cộng cụ ngoài giúp tăng hiệu suất & tiện ích cho website.
 • Không cài được giao diện chuyên nghiệp mong muốn
 • Muốn dùng đầy đủ tính năng thì phải nâng cấp với phi phí rất đắt

Với những ưu và nhược điểm kể trên, nếu bạn muốn chuyên nghiệp ngay từ đầu & đi đúng hướng như những người khác – Hãy nên làm website trên hosting riêng của bạn.

Nền tảng miễn phí chủ yếu sinh ra dành cho những cá nhân thích viết lách có nơi miễn phí để thỏa mãn đam mê. Còn việc làm website kiếm tiền online hay kinh doanh thì bạn nên cần 1 hosting riêng, tùy biến mọi thứ theo ý của bạn.

Có thể nhiều bạn thắc mắc, vì sao có nhiều hosting miễn phí như Hostinger hay 000webhost mà lại đi mua hosting làm gì? Sao không dùng luôn host free?

Bạn nên nhớ, hosting miễn phí thì có vô vàn những nhược điểm:

 • Cấu hình thấp: Đồng nghĩa website của bạn chạy sẽ vô cùng chậm, gặp nhiều lỗi.
 • Không hỗ trợ: Nếu bạn gặp trục trặc gì sẽ phải tự chịu hoặc tự xử lý, vì nó là hàng miễn phí
 • Yêu cầu bạn nâng cấp: Nhiều khi nhà cung cấp tự gây ra các khó chịu trên, yêu cầu bạn phải nâng cấp để sử dụng tiếp

Không có bữa trưa nào miễn phí cả, nhiều nhà cung cấp hosting họ tạo ra những gói “hosting miễn phí” cũng vì mục đích cuối cùng: Thu hút khách hàng, & sale những hosting trả phí.

Ví như Hostinger, tuy có hosting miễn phí nhưng sản phẩm chính của họ vẫn là hosting trả phí:

Tóm lại

Bạn không nên sử dụng hosting miễn phí vì nó gây ra rất nhiều sự phiền phức & khó chịu. Bạn chỉ nên dùng nếu đang muốn tập làm cái gì đó cá nhân bằng hosting chứ không nên sử dụng để làm website với mục đích kiếm tiền.

Hy vọng Bài viết đã giúp bạn hình dung và hiểu rõ tường tận về khái niệm hosting, cách thức hoạt động của nó.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy đặt câu hỏi dưới mục bình luận nhé..

Leave a Reply